TOP 5 NGÀNH NGHỀ “HOT” CÓ NHU CẦU NHÂN LỰC LỚN HIỆN NAY

Theo nhận định của những chuyên gia phân tích thị trường lao động, đây là 7 ngành nghề hot, có nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam trong những năm tới. Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Top 5 ngành nghề “hot” có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay

Nghề Dược sĩ

Được đánh giá là ngành học trọng điểm trong khối ngành đào tạo Y Dược, Dược sĩ là ngày càng thu hút nhu cầu nhân lực lớn. Đây là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển ngành Y tế đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 153/2006/QĐ- TTg xác định: Ngành Dược là ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn. Có thể thấy, Dược sĩ là ngành học có tiềm năng phát triển.

Top 5 ngành nghề “hot” có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay

Bên cạnh đó, kinh tế ngày càng phát triển. Đi kèm với nó là nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, số lượng nhân lực ngành Dược tại hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế lại khá mỏng, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Chính vì thế, ngành cần bổ sung một số lượng lớn nhân lực trong thời gian tới.

Theo chia sẻ của Dược sĩ Cao đẳng Dược Thanh Hóa, tỷ lệ dược sĩ nước ta mới chỉ đạt 1,19 dược sĩ/10.000 dân, vì thế, nhu cầu của ngành rất lớn. Cùng với đó là quá trình hội nhập kinh tế thế giới của Việt Nam, thúc đẩy nững doanh nghiệp trong nước lên kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy, hệ thống cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng dược phẩm. Đây chính là cơ hội để những Dược sĩ tương lai tìm được cơ hội việc làm phù hợp.

Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu

Đây là ngành nghề mới được phát triển tại Việt Nam. Theo nhận định của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, kinh doanh xuất nhập khẩu thuộc nhóm ngành có tiềm năng phát triển lớn.

Theo một số số liệu thống kê, xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng 4.9%, xuất khẩu thủy sản vượt ngưỡng 12 tỷ USD, Việt Nam đứng thứ 5 ASEAN về nhập khẩu thép… có thấy ngành xuất nhập khẩu ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng.

Bên cạnh đó, với ưu điểm là đường bờ biển dài và hệ thống cảng biển dày đặc, ngày càng có nhiều trung tâm kinh tế xuất hiện trên đất nước hình chứ S. Đây chính là cơ hội đưa kinh tế Việt Nam đi lên, thu lợi nhuận khủng..Đây cũng chính là cơ hội để những người làm việc trong ngành có cơ hội phát triển. Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu được đánh giá là ngành nghề hot hiện nay.

Nghề xây dựng

Được đánh giá là một trong 3 quốc gia hứa hẹn về tăng trưởng ở chây Á, bức tranh toàn cảnh kinh tế Việt Nam có điểm nhấn về nhiều lĩnh vực, trong đó có xây dựng. Có thể thấy, những công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế tại Việt Nam ngày càng nhiều công trình mang tầm cỡ quốc tế. Bên cạnh đó, hệ thống nhà cao tầng, nhà ở, căn hộ, công trình đường bộ, đường sắt và công trình công cộng ngày càng được chú trọng và đầu tư.

Top 5 ngành nghề “hot” có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay

Chính vì thế, nhu cầu nhân lực kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình tại những công ty, nhà thầu ngày càng lớn. Kết quả thống kê cho thấy, số lượng công ty tìm nhân lực năm 2016 lên đến 1526. Có thể thấy, ngành xây dựng đang có nhu cầu nhân lực lớn và được dự báo có tốc độ tăng lao động cao nhất, khi mà quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, Đây chính là cơ hội cho những người có chuyên môn về ngành tìm được việc làm phù hợp.

Nghề Tư vấn tâm lý xã hội

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, nghề tư vấn tâm lý ngày càng phát triển, thu hút đông đảo các bạn trẻ quan tâm. Theo chia sẻ của Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TPHCM, trong giai đoạn 2015-2020, nhu cầu nhân lực của ngành tâm lý tất lớn. Riêng TPHCM cần hàng nghìn người mỗi năm.

Bên cạnh đó, cơ hội việc làm của ngành khá đa dạng. Bạn có thể giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm, viện nghiên cứu hay làm chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học, trung tâm, đài phát thanh, đài truyền hình; chuyên viên trị liệu tâm lý tại bệnh viện,… Đặc biệt, mức lương và chế độ đãi ngộ trong ngành này được dự đoán là ngày càng tăng cao. 

Ngành Công nghệ thông tin

Những năm gần đây, Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những thiết bị điện tử ngày càng trở lên phổ biến.

Thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông cho thấy, ngày chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Dự báo trong giai đoạn 2013- 2015, tại TPHCM cần khoảng 23.000- 25.000 người lao động mỗi năm. Trong khoảng 5 năm tới, cả nước cần khoảng 411.000 nhân sự làm việc trong ngành Công nghệ thông tin. Số liệu này cho thấy, ngành Công nghệ thông tin đang nằm trong cơn khát nhân lực, là ngành học có tiềm năng việc làm lớn.

Đặc biệt, ngành Công nghệ thông tin cũng đem đến cơ hội việc làm đa dạng tại những công ty phần mềm, công ty cung ứng giải pháp tích hợp, công ty cung cấp giải pháp an ninh mạng hay các công ty, đơn vị truyền thông..trên cả nước. Bạn cũng có thể đảm nhận một số công việc cụ thể như lập trình viên, thiết kế web, phát triển web, xây dựng và quản lý dữ liệu, phát triển game, Seo..

Trên đây là một số ngành nghề có tiềm năng việc làm lớn. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu những nghề đang có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay.

Leave a Reply

%d bloggers like this: